Đạo Mẫu Việt Nam - www.dongaphu.vn
+ Chào mừng đã đến với forum dongaphu.vn

+ Bạn đang là Guest hãy đăng ký để bạn xem được link và hình ảnh của forum chúng tôi . Thủ tục đăng ký đơn giản mong bạn ủng hộ forum chúng tôi ! Thanks!!!

  • chủ đề
  • bài viết
  • thành viên
Đạo Mẫu Việt Nam - www.dongaphu.vn

chương trình họp mặt lần thứ 4 " Giao lưu liên hoan diễn xướng hầu đồng & hát văn cổ truyền ,cội nguồn của những linh hồn bất tử " . Được tổ chức vào hồi 13h30' ngày 04/07 năm Quý Tỵ tức ngày 10/08/2013 tại Đền Cây Quế - Ngõ 139 Nguyễn Ngọc Vũ - Cầu Giấy - Hà Nội .

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1 Nguyên tắc chung trong hầu đồng on Wed Jun 15, 2011 11:30 am

avatar
Status : dongaphu.vn
bài gửi : 127
Points : 370
Tham gia : 01/05/2010

Đông A Phủ
Chủ Nhiệm

1on Wed Jun 15, 2011 11:30 am by Đông A Phủ
1. Ba giá Mẫu
Tuyệt đối không được mở khăn. Không có khăn phủ diện màu vàng. Không mặc áo Mẫu, nếu mặc thì phải có áo bản mệnh ở trong. Giá Mẫu đệ nhất, đệ nhị lễ hương sống; giá Mẫu đệ tam lễ hương chín.
2. Phật, vua cha Ngọc Hoàng, Mẫu Địa, Mẫu Cửu, công đồng thánh Mẫu
Trong hầu đồng không có hầu Phật, vua cha Ngọc Hoàng và công đồng thánh Mẫu.
3. Áo bản mệnh và khăn phủ diện
Là cái gốc, cơ bản cao nhất trong hầu đồng, vì vậy bắt buộc phải có. Hiện nay có một số đối tượng mặc áo Mẫu để hầu Mẫu còn áo bản mệnh được cúng lễ khai chứng đàng hoàng thì vứt đi đâu, áo Mẫu ai “chứng” mà hầu. Một số kẻ còn ngông cuồng hơn, khác người hơn là dùng khăn phủ diện màu vàng. Tôi không hiểu, khăn vàng này chắc là bóng Phật về chứng để hầu Mẫu vì Mẫu là bồ tát, trong khi đó Phật lại không ngự đồng thì về “chứng” ở đâu. Đối với đạo Mẫu phải được đạo trưởng pháp sư dẫn thỉnh, thay quyền Phật thánh loan giá chứng lễ.
4. Hầu nhà Trần
Hầu Đức ông đệ tam mới lên đai thượng. Cô Đại Hoàng ngự áo vàng. Nhà Trần không ngồi ghế, trừ khi bắt tà để tra xét tà ma. Hành động ngồi ghế là bất kính với 3 giá Mẫu.
5. Các quan
Khi các quan về phải đi mạng chéo, thắt khăn chữ “phúc” hoặc lên nét. Không được đi hia đội mũ, đó là đóng kịch diễn tuồng. Quan đệ nhất thuộc dòng di tu nên khi ngự đồng, khai quang làm lễ, không ngự vui hiến tửu. Quan đệ tứ dòng khâm sai cũng vậy. Khi có quan thày hầu chứng 2 giá quan trên rồi thì đệ tử không được hầu nữa. Khi khai quang bắt buộc phải dùng khăn tấu hương. Giá các quan Ông hoàng, Cậu phải lễ 4 lần, mỗi lễ lễ 3 vái ở giữa, 2 vái 2 bên, 1 vái tất cả. Các giá trên lễ phải dùng khăn tấu hương và hương. Mỗi lần lễ là biểu hiện dâng hương về mỗi phủ một lần. Khi tiến lùi để lễ thì lùi 2 tiến 3. Mặt ngửng lên nhìn công đồng nhưng khi quỳ lễ phải cúi mặt nhắm mắt. Bốn lần lễ không được bỏ hương; nếu chỉ lễ một lần phủ đệ nhất, ba phủ còn lại dùng khăn tầu hương thì khác nào có bát mà không có gạo, có cốc mà không có nước, đó là hành động bất kính. Trừ những vị đồng cựu không đứng lên được thì phải tiến hương lên công đồng, sau đó dùng tay chống gối đứng lên – “ốm tha già thải” , đó là được miễn giảm chứ không phải lệ như thế.
Cúng tế trong hầu bóng khác hành tế trong lễ hội. Cúng tế trong hầu bóng, lùi 2 bước tiến 3 bước dứt khoát, rõ ràng nhưng hơi nhanh biểu hiện sự làm việc tâu đồi tiến cúng, là bóng quan về làm việc. Hành tế trong lễ hội biểu hiện sự đồng tiến và là quan viên chứ không phải bóng quan, vì vậy đi theo nhịp trống, có chủ tế, tiến hương tiến hoa riêng biệt. Đó là người trần cúng tiến lễ nghi.
Giá các quan gấp khăn tấu hương và châm hương để khai quang chứ không dùng khăn tay hay khăn mặt (khăn tay, khăn mặt chỉ để lau chùi mà không thể để thay thế khăn tấu hương). Quan tuần tiễn đàn phải rải gạo muối
Múa kiếm múa đao không được chỉ vào công đồng, không được cứa cổ mình.
6. Tất cả các hành động lễ ngự, làm việc, khăn áo đều phải xin phép và chứng hương
Chứng người, chứng ngựa, chứng voi, chứng tam đầu đều phải phủ khăn tấu hương lên đầu sau đó khai quang lễ 5 lễ, vỗ vào hông voi, ngựa 3 lần.
Các quan, Ông hoàng, Cậu ngồi xếp vòng tròn hoặc vắt chân chữ ngũ, đeo 2 mạng chéo, nét buộc chữ phúc hoặc khăn mỏ rìu. Các giá Chầu bà và Cô đều phải quỳ hành lễ, khai quang bằng quạt và hương chín. Một số giá như giá cô Cả, cô Bơ về hiến hương không múa cờ thần cờ hội (cờ thần thì để treo, cờ hội chỉ có diễn viên hề trên sân khấu mới múa chứ trong hầu bóng chỉ đi ngọn cờ hồng bằng khăn phủ diện).
Đầu xuân thì không đi cờ kiếm, đi ngọn cờ hồng, chỉ dùng cờ lệnh kiếm lệnh khi khai đền lập phủ. Đầu xuân cũng kiêng mặc đồ trắng kể cả giá bản đền là thoải đều phải mặc áo đỏ khăn đỏ thể hiện ngày vui đầu năm phù hợp với phong tục truyền thống Việt Nam. Hiện nay do sự không hiểu biết và bảo thủ, các vị đồng bóng cứ khăng khăng cho mình là đúng nên đã đảo lộn hết trật tự khuôn phép.
Chỉ có 5 vị quan trên công đồng nên không có thêm vị quan nào khác ??? vị quan bản đền bản cảnh.
Không có cái gọi là Lục phủ tôn ông trong đồng bóng.
Không có cái gọi là Mẫu lâm cung trong đồng bóng.
7. Các giá Chầu và các giá Cô
Các điệu múa giá Chầu giá Cô phải nhẹ nhàng phải nhẹ nhàng. Các Chầu phải lên khăn củ ấu, chữ nhân, nón buồm. Các Cô lên khăn hoa, khăn vành dây, nét. Cô Bơ có thể lên nét 3 màu.
Giá các Chầu các Cô về khai quang đứng quát hiến quạt hiến hương chứ không nghiêng ngả không múa. Giá chầu bà Đệ nhị và chầu Lục về chỉ rải lộc cho bản đền chứ không đi chợ. Giá chầu Năm chầu Bé rải lộc, đi chợ. Giá chầu Mười cưỡi ngựa đeo cờ kiếm, không đi giày. Đầu xuân giá chầu Đệ nhị về rải lộc rải hoa. Vào hè giá tiên cô về giải dịch (tiền và hoa quả). Các thứ đó không ăn được phải thả sông hoặc ngã ba đường. Thường thường về giải dịch là giá cô Đôi hoặc cô Sáu.
Bất kể khi hiến tửu, thuốc hay nước đều phải dùng khăn hoặc quạt che miệng. Không rải tiền xuống đất để chèo đò. Đó là rải tiền cho người chết chứ thánh không cần. Giá cô Bơ cài tiền đò bên hông và cài 1 nén hương sống bên tai. Hầu các giá đều không được quay đáy vào công đồng, không được xỉa xói vào công đồng.
Hầu đồng giá thứ nhất phải tung khăn, tẩy khẩu, phải đội bát nhang trước mới được mở phủ, nếu ốm phải cúng tam phủ thục mệnh trước mới mở phủ. Nơi đội bát nhang là chốn tổ, nơi thờ đó là quan trọng nhất. Nơi mở phủ là mượn cảnh để mở, là thứ hai. Các cụ gọi là “một chốn đôi nơi”. Muốn mở phủ phải có thày khai đàn mở phủ. Mở phủ phải dùng kiếm để mở. Nếu không có căn kim chi thì quan Đệ nhị và Đệ tam về mở phủ, gọi là mở chéo. Còn căn kim chi đôi nước thì cả bốn quan đều dùng kiếm. quan Đệ nhất và Đệ tứ không múa kiếm mà chỉ làm lễ kiếm lệnh để khai phủ thôi. Phủ tượng trưng cho giếng nước của từng phủ “trồng cây, đắp nấm, đào giếng, gieo mầm”. Vì vậy phải dùng kiếm để khai phủ chứ không dùng gáo, làm sao đào giếng bằng gáo được. Người ta gọi là khai phủ chứ không phải gọi theo ngôn từ bịa đặt là động phủ, chọc phủ (không hiểu họ động cái gì, chọc cái gì??).
Hầu đồng phải có sớ hầu, nếu “một chốn đôi nơi” thì phải có sớ bay về các nơi mở phủ, đội bát nhang, nhưng trước đó phải có lễ đến trình báo, sau khi hầu xong 3 ngày mới được lễ tạ. Nếu ở xa thì lễ tạ ngay nhưng khi về chốn tổ vẫn phải lễ tạ bái vọng.
Trước khi hầu đồng phải xin phép thánh, chủ nhang, đạo trưởng, cung văn, pháp sư và bách gia trăm họ. hầu xong phải vái tạ Phật thánh và có lời cảm ơn bách gia. Khi định hầu thánh phải đến xin phép thày, mua lễ lễ thánh xin ngày. Khi mời quan thày, chủ nhang, đồng đền, pháp sư đều phải có lễ đến lễ thánh sau đó mới mời thày, mời đồng. Lộc đưa các vị đó và những vị đồng cựu (24 năm đổ ra mới được gọi là đồng cựu nếu không có điện thờ) phải được đưa bằng đĩa.
Hầu đồng không nên trùm khăn buồm quá dài. Đó là khăn phủ tượng chứ không phải khăn hầu. Giá các ông Hoàng đi hèo đi thơ. Giá ông Chín không đeo kích cầm batoong trông như thày bói mù dở mà ông là người nho sĩ tu Phật. Không bao giờ người ta đi dép, đi guốc mộc trên sập hầu cả.
Hầu đồng phải nghiêm trang thành kính nhất tâm, vui vẻ hoan hỉ, không xúi bẩy nhau làm những điều không hiểu biết. không nói xấu, lừa đảo nhau, không dựa vào đồng bóng làm những điều bất nhân bất nghĩa, không nên so bì ghen tị, hồ nghi, đồi hỏi, tranh giành nhau về lộc.
Những kẻ lợi dụng đồng bóng là lừa đảo, ác ma. Sự đua đòi, ghen ghét, thù hận chỉ đem lại khổ đau cho bản thân.
Trên đây là những điều tôi được chư tổ và đạo trưởng chỉ dạy. Tôi thống kê lại những phần chính còn trong mỗi giá đồng ở phần trên tôi cũng đã nói về những nguyên tắc đó rồi. Ngưỡng mong quý vị tu tâm tích đức, giữ gìn bản sắc, đi theo đúng đường lối, không bị mù quáng rồi hậu quả nghiêm trọng khó lường.

2 Re: Nguyên tắc chung trong hầu đồng on Wed Aug 29, 2012 3:14 pm

avatar
Giới tính : Nam
Ngày Sinh : 13/02/1987
Status : try!
bài gửi : 1
Points : 1
Tham gia : 29/08/2012

Khai Tâm
Thành viên

2on Wed Aug 29, 2012 3:14 pm by Khai Tâm
tại sao lại dùng hương chín và hương sống ạ? có ai biết giải thích giùm tui cái!

3 Re: Nguyên tắc chung trong hầu đồng on Wed Sep 19, 2012 7:01 pm

avatar
Giới tính : Nam
Ngày Sinh : 26/10/1967
Status : hòa bình
bài gửi : 2
Points : 2
Tham gia : 19/09/2012

nghia
Thành viên

3on Wed Sep 19, 2012 7:01 pm by nghia
Theo tôi hiểu - Hương sống là hương không đốt lửa. Còn hương chín là hương đã đốt lửa để cháy rùi

4 Re: Nguyên tắc chung trong hầu đồng on Thu Sep 20, 2012 6:17 am

avatar
Giới tính : Nam
Ngày Sinh : 21/08/1995
bài gửi : 110
Points : 120
Tham gia : 05/02/2012

nhayzochoi
Thành viên

4on Thu Sep 20, 2012 6:17 am by nhayzochoi
Lúc trước chỗ mình hầu giá ông hoàng mười còn bắt ghế ngồi hầu xung quanh là các giá cô lên nữa cơ đấy sao lại gọi là bất kính Question

5 Re: Nguyên tắc chung trong hầu đồng on Thu Sep 20, 2012 6:28 am

avatar
Giới tính : Nam
Ngày Sinh : 21/08/1995
bài gửi : 110
Points : 120
Tham gia : 05/02/2012

nhayzochoi
Thành viên

5on Thu Sep 20, 2012 6:28 am by nhayzochoi
Hiện nay do sự không hiểu biết và bảo thủ, các vị đồng bóng cứ khăng khăng cho mình là đúng nên đã đảo lộn hết trật tự khuôn phép. Người viết bài này bảo thủ quá . Lúc xưa người ta đâu có giàu có mà thắt khăn này mũ nọ , người ta cũng chỉ có cái tâm chứ ko biết nhiều về mấy cái lệ do 1 tập thể nào đó quy định ra sau đó nhân rộng , nhưng người ta vẫn hầu mẫu đàng hoàng và được Thánh chứng minh về ngự hẳn hoi . Tuy nhiều điều trên vẫn đúng theo phong tục và tập quán cũng như đạo lí người Việt nhưng có 1 số điều mình thấy chưa được đúng cho lắm

6 Re: Nguyên tắc chung trong hầu đồng on Mon Sep 24, 2012 6:31 pm

avatar
Giới tính : Nam
Ngày Sinh : 26/10/1967
Status : hòa bình
bài gửi : 2
Points : 2
Tham gia : 19/09/2012

nghia
Thành viên

6on Mon Sep 24, 2012 6:31 pm by nghia
Có người nói khi trình đồng hoặc hầu đồng bị Khê đồng và xoay đáy có phải là bị lỗi và phải làm lại không ? xin nhờ các thày chỉ giúp ạ !

7 Re: Nguyên tắc chung trong hầu đồng on Sun Oct 28, 2012 10:56 pm

avatar
Giới tính : Nam
Ngày Sinh : 12/09/1980
Status : dongaphu.vn
bài gửi : 245
Points : 429
Tham gia : 15/06/2011

xuantu
Chủ Nhiệm

7on Sun Oct 28, 2012 10:56 pm by xuantu
fmvi quote
nghia đã viết:Có người nói khi trình đồng hoặc hầu đồng bị Khê đồng và xoay đáy có phải là bị lỗi và phải làm lại không ? xin nhờ các thày chỉ giúp ạ !
do dung la loi dao vi hau dong khong phai dien cheo tuong ma la dang cung nghenh chu phat thanh khe dong la khong co can nhung co tinh ra dong de dua doi hoac bi lua bat phai ra trinh dong con quai day vao la do co tinh hoac khong biet ma dong thay tu tru khong keu de dong tu do loi pham .viec dung huong song the hien tam huong khi la tan dong con cac thu nhang dong den dsao truong thi khong can dung nua .huong chin den gia mau de tam ngai o noi thoai cung va cac gia thoai deu gap phai oan trai nen lanh leo co han vi vay phai dung huong chin cac gia nhu chau bo co ca deu hien huong.


----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Mộc ân thanh đồng Nguyễn Xuân Tứ

8 Nên giữ gìn lối hầu xưa.....! on Mon Jul 22, 2013 2:57 am

avatar
Giới tính : Nam
Ngày Sinh : 17/04/1988
Status : con người mình như thế nào thì mình sống như thế......!
bài gửi : 1
Points : 1
Tham gia : 22/07/2013

clams_buon
Thành viên

8on Mon Jul 22, 2013 2:57 am by clams_buon
Đúng là bây giờ người thì hầu kiểu này , người hầu kiểu khác. Cứ đảo lộn lung tung không biết đường nào mà lần cả, mỗi người có một ý riêng .Nói chung là: đã là đồng bóng rồi thì khó nói lắm................tốt nhất mình không nên viết nhiều , chỉ viết vài lời là : Chúng ta nên giữ gìn và tìm hiểu về những nghi lễ , phép tắc và phong tục của lối hầu xưa.............Tâm linh mà, nên khiêm tốn một chút , không là Thánh quật cho thì toi đấy:pale: 

9 vui học on Wed Jul 24, 2013 2:45 pm

avatar
Giới tính : Nam
Ngày Sinh : 23/09/1957
Status : vui
bài gửi : 2
Points : 2
Tham gia : 24/07/2013

5thanhcuchi
Thành viên

9on Wed Jul 24, 2013 2:45 pm by 5thanhcuchi
cảm ơn thầy đã giảng

Sponsored content

10 by Sponsored content

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết